Các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế nội thất

1. Yếu tố phong tục tập quán

 • Mỗi một đất nước khác nhau, mỗi một dân tộc khác nhau đều có những phong tục, tập quán khác nhau điều này chi phối nhiều đến các mặt khác nhau trong xã hội trong đó có nội thất. Nó thể hiện ở không gian nội thất thông qua cách bài trí đồ đạc, cách sử dụng màu sắc, cách lựa chọn chi tiết trang trí. Cùng với thời gian, nhiều thế hệ kế tiếp nhau sống, sinh hoạt trong các không gian kiến trúc đó và họ đã không ngừng học hỏi lẫn nhau để ngày càng nâng cao kỹ năng về làm đẹp các không gian ở, không gian sinh hoạt gia dình, không gian sinh hoạt công cộng và hình thành một bản sắc riêng.

phong-khach-dep-hien-dai (28)

 • Trong xã hội hiện đại sự giao lưu mạnh mẽ cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật giữa các nước khác nhau cũng đã làm lu mờ một số nét văn hóa truyền thống trong cộng đồng song nhiều yếu tố mang đậm bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc rất khó phai mờ. Có thể nêu một vài ví dụ: Lối sống người Việt tiếp khách rất trọng thị vì thế phòng khách thường chiếm vị trí trang trọng song lại rất rộng mở muốn để người khách tiếp cận với các thành viên trong gia đình vì thế vị trí của phòng khách rất thuận lợi cho việc giao tiếp trong ngôi nhà, nó không bố trí quá độc lập như nhà ở các nước phương tây.

phong-khach-dep-hien-dai (137)

 • Trong nhà ở truyền thống người Việt không thể thiếu bàn thờ tổ tiên, trước đây bàn thờ được bố trí trong gian giữa ngôi nhà, ngày nay trong nhà ở hiện đại cho dù nó có thể được bố trí ở những vị trí khác nhau nhưng đều phải có vị trí xứng đáng trong mỗi ngôi nhà.
 • Trong ngôi nhà ở của Nhật Bản khai thác yếu tố truyền thống được chú trọng, sàn nhà thường được tổ hợp bởi những đơn vị ở truyền thống, gần với vóc dáng con người, các đồ đạc được kín đáo ẩn sau những vách ngăn nhẹ phù hợp với lỗi sống gắn bó, gần gũi, không phô trương, trong các không gian vật liệu nhẹ như gỗ, tre nứa, giấy được kết hợp một cách hài hòa, rất phù hợp với tính cách sống của người Nhật.

2. Yếu tố khí hậu

 • Yếu tố khí hậu ảnh hưởng đến nội thất thong qua việc lựa chọn và sử dụng vật liệu, sử dụng màu sắc, bố trí mặt bằng, tổ chức không gian ở những nước vùng hàn đới người ta thường sử dụng vật liệu nội thất có tính dẫn nhiệt thấp để giữ hơi ấm như vật liệu gỗ xốp, thảm len, bông, nỉ..Trong khi đó các nước vùng nhiệt đới lựa chọn vật liệu nội thất có tính dẫn nhiệt tốt như gỗ cứng, đất nung, đá, lụa, đũi…
 • Về màu sắc trong khi các nước có khí hậu hàn đới lựa chọn các tông màu ấm cho tường, sàn, đồ đạc thì các nước có khí hậu nhiệt đới thiên về lựa chọn các hòa sắc nhã cho các thành phần nội thất.

phong-khach-dep-hien-dai (150)

 • Về không gian cũng có sự khác biệt rất rõ ràng. Không gian nội thất các vùng hàn đới thiên về đóng kín, cố gắng làm giảm sự lưu thông không khí thì các không gian nội thất các vùng nhiệt đới thường có cấu trúc càng thông thoáng càng tốt vì thế các vùng có khí hậu khác nhau đều có một phong cách nội thất rất riêng biệt.

3. Yếu tố kinh tế

 • Ở mỗi một mức độ đầu tư kinh tế khác nhau sẽ có được một kết quả nội thất khác nhau. Vào trong ngôi nhà ở nếu quan sát kỹ lưỡng không gian và các đồ vật nội thất ta có thể dễ dàng nhận ra khả năng kinh tế của gia đình đó.
 • Vật liệu nội thất rất phong phú và mỗi loại vật liệu đều có giá trị khác nhau vì thế trong lĩnh vực nội thất có sự khác biệt khi sử dụng các loại vật liệu rất khác nhau. Chỉ riêng vật liệu gỗ đã có sự khác biết rất lớn về chất liệu và chủng loại gỗ. Các loại gỗ trong nhóm tứ thiết như Đinh, Lim, Sến, Táu… thường là gỗ cứng, có bề mặt gỗ đanh và mịn vì thế giá cũng rất cao. Một số loại gỗ đặc thù cho trong trí nội thất như đinh hương, pơ mu, kiền kiền, bằng lăng… cũng có giá thành rất cao.
 • Vật liệu ốp lát cũng vậy, các loại đá granite tự nhiên có giá thành cao gấp nhiều lần so với các loại gạch lát ceramic thông thường. Trong nhiều công trình quan trọng kinh phí đầu tư cho nội thất còn cao hơn nhiều lần so với kinh phí đầu tư cho phần xây dựng.
 • Ngoài ra việc đầu tư các thiết bị kỹ thuật như thiết bị chiếu sáng, thiết bị nghe nhìn, thiết bị điều hòa nhiệt độ, thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp… hoàn toàn phụ thuộc vào sự đầu tư kinh phí.

4. Yếu tố kỹ thuật

 • Sự phát triển của khoa học kỹ thuật ảnh hưởng sâu sắc đến nội thất, nó mở cho nội thất những lĩnh vực mới làm cho khả năng thiết kế nội thất ngày càng phong phú. Đó là những thành phần kỹ thuật như vật liệu xây dựng, kỹ thuật thi công, chiếu sáng nhân tạo, điều hòa nhiệt độ…
 • Có thể nêu một vài ví dụ:  Những công nghệ mới về sản xuất vật liệu xây dựng đã tạo cho thị trường những vật liệu mới về chất liệu, về trọng lượng, về kích thước, về độ bền…tạo nên cho tiết kế nội thất một khả năng lớn về vật liệ trang trí, ốp lát… Trước đây khi chưa có vật liệu nhân tạo thì các vị trí ốp đá tự nhiên thường phải có độ bền chắc mới có thể ốp được nhưng với đá nhân có có thể ốp ở bất cứ vị trí nào vì nó có trọng lượng riêng nhỏ.

phong-ngu-dep-hien-dai (81)

 • Các loại gạch graniet nhân tạo có kích thước ngày càng lớn, từ kích thường 300mmx300mm đến nay đã có những kích thước sản phẩm lớn đến 1000mm x 1000mm và có thể còn lớn hơn nữa để tạo độ thẩm mỹ mới các sàn công trình công cộng.
 • Các thiết bị điều hòa không khí cũng giúp chúng ta có thể thiết kế các không gian nội thất với các phong cách hoàn toàn khác do không cần quan tâm nhiều đến sự nóng bức của khí hậu nhiệt đới, vì thế màu sắc, chất liệu đều có thể sử dụng không hạn chế.
 • Các thiết bị nhà bếp hiện đại như lò vi sóng, bếp từ tính, hút khói khử mùi… đã làm cho nội thất khu bếp ăn đẹp hơn và không bị quá ràng buộc vào vị trí của nó.

Nguyên lý thiết kế nội thất nhà ở – Nội Thất Như Ý

Loading Facebook Comments ...